Xác định các chỉ tiêu cơ bản của sản phẩm hạt điều để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận

TỨ ĐỨC 17:52, 25/03/2024

(LĐ online) - Chiều 25/3, UBND huyện Đạ Huoai, Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo xác định chỉ tiêu cơ bản của các sản phẩm hạt điều Đạ Huoai đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.

Ông Nguyễn Linh Hoạt - Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai phát biểu tại hội thảo
Ông Nguyễn Linh Hoạt - Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai phát biểu tại hội thảo

Dự hội thảo có ông Nguyễn Linh Hoạt – Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai; Nguyễn Quang Thịnh – Giám đốc Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ tỉnh Bình Thuận; lãnh đạo các xã, thị trấn, các phòng, ban liên quan.

Việc đăng ký nhãn hiệu, ban hành quy chế nhằm tập hợp các tổ chức, cá nhân có hoạt động trồng, chế biến, kinh doanh hạt điều trên địa bàn huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng cùng xây dựng, sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Hạt điều Đạ Huoai” thành một nhãn hiệu có uy tín của cộng đồng những người trồng, chế biến và kinh doanh sản phẩm hạt điều của địa phương.

Giám đốc Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ Khoa học công nghệ tỉnh Bình Thuận đưa ra các chỉ tiêu chất lượng các sản phẩm hạt điều
Giám đốc Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ tỉnh Bình Thuận đưa ra các chỉ tiêu chất lượng các sản phẩm hạt điều

Hạt điều được trồng tại địa bàn huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng và hạt điều mang nhãn hiệu chứng nhận “Hạt điều Đạ Huoai” phải xác định cụ thể các thông tin sau: doanh nghiệp/đơn vị/chủ hộ; địa chỉ; địa điểm sản xuất; giống hạt điều; nguồn gốc giống sản xuất; ngày thu hoạch.

Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ tỉnh Bình Thuận đã đưa ra tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm hạt điều tươi bằng cảm quan phải chắc, mẩy, cuống hạt phình to, bề mặt vỏ cứng sáng, mịn, bóng, lắc hạt ít kêu hoặc không kêu, thân hạt điều dày; kích thước bề dày từ 14.5mm -18mm; khe hở phần bụng của hạt điều rộng, hạt dáng thẳng; khi chẻ đôi hạt điều thấy khe hở giữa vỏ hạt điều và nhân tại điểm mắt nhỏ.

Chỉ tiêu chất lượng hạt tỷ lệ tạp chất nhỏ hơn 1% về khối lượng; tỷ lệ số hạt đúng tiêu chuẩn không nhỏ hơn 95% về số lượng ở mỗi mức phân loại sản phẩm; tỷ lệ nhân thành phẩm thu hồi không nhỏ hơn 30% tính theo khối lượng; số lượng không lớn hơn 200 hạt/kg, khối lượng hạt từ 5g/hạt - 6g/hạt.

Ông Hoàng Thanh Nam - Chủ tịch Hội nông dân huyện nêu vấn đề vè quy mô, diện tích, về các cơ sở chế biến để cấp nhãn hiệu
Ông Hoàng Thanh Nam - Chủ tịch Hội nông dân huyện nêu vấn đề điều kiện về quy mô, diện tích, các cơ sở chế biến để được cấp nhãn hiệu

Đối với hạt điều chế biến, hạt điều nhân bằng cảm quan với màu sắc phải đồng màu, màu trắng, vàng nhạt hoặc ngã nhạt; nân điều có dáng thẳng, phình ra 2 bên, bề mặt nhẵn, mịn, bóng; khi tách đôi nhân hạt điều thấy khe nhỏ; mùi thơm tự nhiên của hạt điều, không có mùi lạ.

Chất lượng nhân hạt điều được xác định tỷ lệ tạp chất nhỏ hơn 0,01% về khối lượng; tỷ lệ số hạt đúng tiêu chuẩn không nhỏ hơn 95% về số lượng ở mỗi mức phân loại sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam về nhân hạt điều. tỷ lệ nhân còn sót vỏ lụa không được quá 1% tính theo khối lượng; đường kính của các mảnh vỏ lụa còn dính trên nhân cộng gộp không quá 2mm. Chỉ tiêu hàm lượng chất béo trong hạt điều nhân lớn hơn 34%; hàm lượng đạm lớn hơn 20%; vitamin E lớn hơn 2 mg/kg.

Hạt điều rang muối bằng cảm quan, hình dáng nhân điều có dáng thẳng, phình ra 2 bên, hạt đồng đều, chắc, mẩy, đồng màu, không có hạt vỡ; đặc ruột: khi tách đôi nhân hạt điều thấy khe hở giữa nhỏ, không có muối đọng; có mùi thơm đặc trưng tự nhiên, giòn, béo ngậy có vị ngọt tự nhiên đậm. Chỉ tiêu hàm lượng muối không lớn hơn 0.05% về khối lượng; hàm lượng chất béo lớn hơn 37%; hàm lượng đạm lớn hơn 20%; vitamin E: lớn hơn 2 mg/kg.

Bà Nguyễn Thị Thu Thắm - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện nêu ý kiến về các giống điều, sự khác biệt giữa hạt điều Đạ Huoai và các địa phương khác
Bà Nguyễn Thị Thu Thắm - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện nêu ý kiến về các giống điều, cần làm rõ sự khác biệt giữa chất lượng hạt điều Đạ Huoai và các địa phương khác

Ông Hoàng Thanh Nam – Chủ tịch Hội Nông dân huyện đề nghị cần phải xem xét, chỉnh sửa lại logo; về quy mô, diện tích trồng, cơ sở chế biến để được cấp nhãn hiệu; về tiêu chuẩn, hình dáng của hạt điều khác nhau ở một số giống nên rất khó có thể có đặc điểm chung. Còn Bà Nguyễn Thị Thu Thắm – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện đề xuất cần làm rõ sự khác biệt về chất lượng giữa sản phẩm hạt điều Đạ Huoai và các địa phương khác trong tỉnh và ngoài tỉnh...

Nhiều đại biểu cũng góp ý sửa đổi về logo của nhãn hiệu “Hạt điều Đạ Huoai” để tăng tính thẩm mỹ, khẳng định nhãn hiệu hạt điều của địa phương; bản đồ chứng nhận nhãn hiệu. Về quyền và nghĩa vụ của người trồng, kinh doanh, chế biến sản phẩm hạt điều khi tham gia; tỷ lệ hạt nhân thành phẩm phải trên 35 %; số lượng hạt điều giảm xuống còn 160 – 180 hạt/kg; sự chệnh lệch về giá cả hạt điều khi bán tại địa phương và khi bán tại các tỉnh khác thông qua thương lái. Đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn vẫn khẳng định rằng ngoài sầu riêng thì cây điều vẫn đang là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập đáng kể cho người dân...

Logo của nhãn hiệu "Hạt điều Đạ Huoai" được thiết kế và đang được góp ý để chỉnh sửa

Là một loại cây trồng có diện tích lớn, vừa là một trong những cây trồng chủ lực; cây điều đã góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sau hội thảo này, huyện Đạ Huoai, các ban, ngành liên quan sẽ đẩy nhanh tiến độ để các sản phẩm hạt điều Đạ Huoai được đăng ký nhãn hiệu chứng nhận.