Vườn đào tiền tỷ

01:01, 06/01/2023
Gần 20 năm gắn bó với cây đào, người nông dân xứ lúa Thái Bình đã gầy dựng được một vườn đào cổ thụ. Những cây đào cho thu nhập tiền tỷ, mang lại sắc xuân và cả niềm vui cho gia đình người nông dân tỷ phú.
 
 Anh Tám đang kiểm tra độ lớn của nụ đào
Anh Tám đang kiểm tra độ lớn của nụ đào
 
Đưa khách đi thăm vườn đào bích có gốc Nhật Tân, anh Hoàng Minh Tám, nông dân thôn Finom, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng chia sẻ, vườn đào nhà anh có những gốc đã 20 tuổi, bằng thời điểm anh đặt chân vào đất Lâm Đồng. Vốn quê hương Thái Bình nổi tiếng với cây lúa nhưng quê anh Tám có nghề chuyên trồng cảnh, từ quất cảnh, đào cành vào mùa Tết cho tới tạo dáng cây si, cây sanh, cung cấp khắp vùng đồng bằng. Vì vậy, vào đất Lâm Đồng, anh Tám chọn làm nghề cũ, dù xung quanh, bà con chủ yếu trồng rau thương phẩm. Nghĩ đi nghĩ lại, anh chọn cây đào bích Nhật Tân làm cây trồng chủ lực. 
 
Vậy là anh Hoàng Minh Tám ra tận xứ đào Nhật Tân, chọn mang về những gốc đào đầu tiên. Những gốc đào rừng được ghép mắt đào bích hợp với đất cao nguyên, nhanh chóng bén rễ. Ngay từ vụ đầu tiên, cây đào bích Thủ đô đã nở hoa đúng ngày, đúng vụ trên đất Lâm Đồng. Vậy là anh Tám yên tâm nhân giống, mở rộng diện tích đào bích. Hiện tại, anh có 7 sào trồng đào với xấp xỉ 2 ngàn gốc, có cả gốc to và gốc nhỏ, có những gốc có tuổi 20 năm, được tạo thế đẹp, rất được ưa chuộng. Theo anh Tám, dù chưa tới thời điểm rằm tháng Chạp nhưng vườn đào của anh hầu như đã có chủ hết, chỉ còn ít cây nhỏ, giá thấp phục vụ vào sát Tết.
 
Theo anh, vườn đào của gia đình rất đa dạng về thế cây, dáng cây và cả giá tiền. Có cây nhỏ giá 700 - 800 ngàn đồng và có nhiều cây giá 10 triệu đồng, khách hàng thoải mái lựa chọn theo nhu cầu và sở thích. Đặc biệt, anh làm dịch vụ cho thuê đào Tết và nhận chăm sóc đào. Với giá thuê từ 2 - 5 triệu đồng, khách hàng có thể được chưng một cây đào đẹp với chi phí chỉ bằng 20 - 30% chi phí đi mua. Ngoài ra, những nhà có cây đào đẹp nhưng không có kỹ thuật chăm hoặc không có thời gian chăm, anh Tám nhận chăm với giá từ 2-2,5 triệu đồng/năm, đảm bảo tới Tết sang năm, khách hàng nhận lại cây đào nhiều hoa, dày nụ. Bởi sự đa dạng , vườn đào anh Hoàng Minh Tám được coi là sự lựa chọn của nhiều khách hàng có nhu cầu đào Tết. Và anh Tám tâm sự, với khoảng 2 ngàn gốc đào, vườn đào mang lại thu nhập cho gia đình anh xấp xỉ 1 tỷ đồng/năm, một con số quá hiệu quả với diện tích đất chỉ 7 sào. 
 
Để đạt được sự tin tưởng của khách hàng, anh Hoàng Minh Tám chia sẻ, không có cách nào khác ngoài đảm bảo tới đúng thời gian hẹn, phải có cây đào đẹp phục vụ khách. Bởi vậy, anh chăm chút vườn đào rất kỹ, đảm bảo cây đẹp, khỏe, hoa dày đúng thời điểm. Anh Tám cho biết : “Cây đào đặc thù là mỗi năm chỉ có 1 vụ nên chăm sóc cả năm phải có kỹ thuật để đào ra đúng Tết. Từ bón phân, tưới nước hàng ngày cho tới thời điểm khoanh bồn, vặt lá phải tính được chuẩn thời điểm ra hoa. Như Đức Trọng năm nay lạnh hơn mọi năm, tôi phải canh tưới vào thời điểm giữa trưa để cây hấp thụ được nước, đảm bảo bung hoa đúng thời điểm”. Trải qua 20 năm trồng đào, anh Hoàng Minh Tám tích lũy đủ kinh nghiệm để đảm bảo những bông đào bung nụ đúng ngày Xuân. Chính vì kỹ thuật trồng đào tốt, đảm bảo uy tín, nhiều người yêu đào trở thành khách quen, định kì mỗi năm đều tìm tới vườn đào của gia đình anh.
 
Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Thạnh đánh giá, hộ anh Hoàng Minh Tám là hộ duy nhất trồng đào bích tại địa phương. Vườn đào của anh Tám đã có tiếng từ lâu, cung cấp những gốc đào, cành đào cho bà con trong huyện cũng như cung cấp lên Đà Lạt và nhiều nơi khác. Anh Tám cũng là hộ nông dân sản xuất giỏi, nhiệt tình với hoạt động Hội, đóng góp vào xây dựng đời sống mới ở thôn, trong xã, là một điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, gắn bó với cộng đồng. 
 
DIỆP QUỲNH