Người dân Đạ Tẻh trúng vụ lúa ST24

Cập nhật lúc 06:32, Thứ Sáu, 05/02/2021 (GMT+7)
ST24 là giống lúa cho năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon không chỉ nổi tiếng trong nước, mà còn vươn ra thị trường thế giới. Đặc biệt, đây là giống lúa có khả năng kháng bệnh tốt, hợp với mọi điều kiện thời tiết, chịu mặn và chịu phèn tốt nên hạn chế tối đa sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.
 
Bà con nông dân thị trấn Đạ Tẻh và xã Đạ Kho (huyện Đạ Tẻh) thu hoạch lúa ST24
Bà con nông dân thị trấn Đạ Tẻh và xã Đạ Kho (huyện Đạ Tẻh) thu hoạch lúa ST24
 
Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh cho biết, từ những kết quả đạt được của mô hình trồng thử nghiệm giống lúa ST24 vào năm 2019, vụ Mùa năm 2020, địa phương đã triển khai sản xuất đại trà tại 2 địa phương là thị trấn Đạ Tẻh và xã Đạ Kho. Theo đó, vụ mùa năm 2020, toàn huyện Đạ Tẻh có 237 hộ dân sản xuất lúa ST24, với tổng diện tích 78 ha. Trong đó, thị trấn Đạ Tẻh có 38 ha/71 hộ và xã Đạ Kho 40 ha/166 hộ. Nói về quá trình sinh trưởng, phát triển của giống lúa ST24, ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh, cho biết: “Là giống lúa có chất lượng gạo thơm ngon bậc nhất hiện nay và ST24 lại có sức chống chịu tốt với ngoại cảnh, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn chỉ mất từ 95 - 97 ngày (từ lúc gieo sạ đến lúc thu hoạch). Trồng ST24, người nông dân còn được hưởng lợi khi gần như không tốn kém chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh”.
 
Vụ Mùa năm 2020, là vụ đầu tiên người dân thị trấn Đạ Tẻh và xã Đạ Kho trồng đại trà lúa ST24. Sau hơn 3 tháng gieo trồng, chăm sóc, tính đến giữa tháng 1/2021, người dân địa phương đã thu hoạch xong vụ lúa ST24 đầu tiên. Theo đánh giá, của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và đặc biệt là người dân, vụ lúa ST24 năm nay, bà con rất phấn khởi vì vừa được mùa, lại được giá. Thống kê cho thấy, năng suất lúa tươi của giống lúa ST24 sản xuất tại thị trấn Đạ Tẻh và xã Đạ Kho đạt 7,2 tấn/ha. Đây được xem là năng suất cao nhất so với tất cả các giống lúa mà người dân các địa phương trên địa bàn huyện Đạ Tẻh đã và đang trồng từ trước đến nay. Không chỉ được mùa, mà giá lúa ST24 cũng đạt mức 7,5 - 7,8 ngàn đồng/kg (lúa tươi) và 10 ngàn đồng/kg (lúa khô), cao hơn từ 1,5 - 2 ngàn đồng so với các giống lúa mà bà con trồng tại địa phương từ trước đến nay. 
 
Với những ưu việt về chất lượng gạo thơm ngon và dẻo, sau khi thu hoạch, phần lớn sản phẩm lúa ST24 được thương lái đến từ TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mua ngay từ chân ruộng. Số sản lượng còn lại, được bà con nông dân sơ chế và bán cho các đại lý kinh doanh lúa gạo trên địa bàn huyện Đạ Tẻh và các địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng.
 
Theo ông Phạm Xuân Tiện - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Tẻh, trên địa bàn, diện tích đất sản xuất lúa tập trung chủ yếu ở các địa phương như thị trấn Đạ Tẻh, Đạ Kho, An Nhơn và Đạ Lây. Đối với giá trị mà lúa gạo mang lại cho người dân địa phương thì đến hiện tại Nếp Quýt vẫn là số 1. Tuy nhiên, trong vụ Mùa hàng năm, do thời tiết diễn biến phức tạp nên năng suất Nếp Quýt mang lại không cao. Đây cũng là lý do, địa phương tiến hành thử nghiệm và đưa giống lúa ST24 vào sản xuất đại trà trong vụ Mùa năm 2020. “Kết quả cho thấy, từ các hộ dân trực tiếp canh tác, lúa ST24 tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa chất lượng cao khác tại địa phương, kháng chịu tốt với các loại sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn. Mặt khác, hạt lúa nhỏ, dài có lông nên cũng hạn chế các loại chim trời xuống phá hại. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác sâu cuốn lá nhỏ xuất hiện ở giai đoạn lúa làm đòng, nên bà con cần chủ động tổ chức phòng trừ tập trung tránh gây ảnh hưởng đến năng suất” - ông Tiện cho biết thêm.
 
Nhìn chung, sau vụ mùa năm 2020, giống lúa ST24 đã phần nào khẳng định được chỗ đứng trên đất trồng lúa so với các giống lúa mà người dân Đạ Tẻh đã và đang trồng. Tuy nhiên, hiện diện tích lúa ST24 so với các giống lúa khác tại huyện Đạ Tẻh đang còn nhỏ lẻ chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân. 
 
Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh, cho biết thêm: “Tới đây, chúng tôi sẽ có kế hoạch trình UBND huyện có phương án hỗ trợ người dân chuyển đổi đưa giống lúa ST24 vào trồng đại trà thay thế các giống lúa cũ năng suất thấp, chất lượng gạo còn nhiều hạn chế. Đây chính là giải pháp giúp người nông dân tạo ra những sản phẩm lúa gạo đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Cùng với đó, tổ chức liên kết với các công ty, doanh nghiệp để thực hiện các chuỗi giá trị trên cây lúa nhằm phát triển nghề trồng lúa tại địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với xuất khẩu. Từ đó, giúp người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất nâng cao năng suất, ổn định đầu ra, tránh sự ép giá của tư thương”.
 
HẢI ĐƯỜNG
,