Làm giàu trên quê hương mới

Cập nhật lúc 02:13, Thứ Ba, 30/08/2022 (GMT+7)
Chịu thương chịu khó, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm và biết khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế gia đình; đến nay, gia đình chị Nguyễn Phương Bắc (xã Rô Men, huyện Đam Rông) từ mô hình kinh tế trang trại đã có thu nhập từ 3 - 3,5 tỷ đồng/năm. 
 
Cá tầm đã giúp gia đình chị Nguyễn Phương Bắc có thu nhập cao  với khoảng 20 tấn cá thương phẩm/năm.
Cá tầm đã giúp gia đình chị Nguyễn Phương Bắc có thu nhập cao với khoảng 20 tấn cá thương phẩm/năm.
 
Năm 2015, gia đình chị Nguyễn Phương Bắc vào vùng đất Đam Rông lập nghiệp. Những năm đầu làm kinh tế gặp nhiều khó khăn, chị Bắc luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để vượt khó vươn lên làm giàu trên quê hương mới. Với quyết tâm vươn lên không cam chịu đói nghèo, lúc đầu gia đình chị Bắc mua đất mặt đường khu trung tâm xã dựng nhà tạm để kinh doanh buôn bán nhỏ để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. 
 
Chị Nguyễn Phương Bắc cho biết: “Sau một thời gian sinh sống ở đây, tôi nhận thấy người dân canh tác gặp nhiều khó khăn, vất vả, đầu ra hàng nông sản không ổn định và bị thương lái ép giá. Thấu hiểu sự khó khăn đó, gia đình tôi đã quyết định đi vay mượn tiền của ngân hàng và người thân để thu mua nông sản của người dân. Để thuận tiện cho khâu vận chuyển, gia đình tôi đầu tư mua xe tải, vừa để phục vụ công việc gia đình vừa nhận chở hàng cho người dân; đồng thời đầu tư kinh doanh 1 sào lan giống và mở cơ sở kinh doanh vật tư phân bón”.
 
Sau nhiều năm kinh doanh, buôn bán, từ số vốn tích lũy, gia đình chị Bắc đã đầu tư mua đất sản xuất nông nghiệp có diện tích 11 ha. Trong đó, 10 ha đất trồng cây cà phê xen cây ăn trái kết hợp với xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; 1 ha còn lại gia đình chị Bắc đầu tư xây dựng 15 bể nuôi cá tầm. Không dừng lại ở đó, chị Bắc còn chịu khó trồng cỏ, xây dựng chuồng trại chăn nuôi đàn bò sinh sản (10 con) để tận dụng phân chuồng bón cho cây trồng. Với sự cần mẫn, năng động trong lao động của chị Bắc đã mang đến kết quả ngoài mong đợi. “Đến nay, các khoản thu nhập từ kinh doanh hàng nông sản, vật tư nông nghiệp, xe chở hàng, chăn nuôi bò và vườn rẫy đã ổn định. Riêng nguồn thu từ nuôi cá tầm, mỗi năm gia đình tôi thu khoảng 20 tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ chi phí gia đình tôi có thu nhập từ 3 đến 3,5 tỷ đồng/năm; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động và cho 15 lao động theo mùa vụ với thu nhập ổn định từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng”, chị Nguyễn Phương Bắc khẳng định.
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, chị Bắc còn giúp đỡ nhiều hộ dân về kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi và đặc biệt là hỗ trợ, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cho vay vốn không tính lãi, giống cây trồng để họ có điều kiện phát triển sản xuất; chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bà con cách làm kinh tế mang lại hiệu quả cao. 
 
Ngoài ra, trong những năm qua, chị Bắc tích cực tham gia các hoạt động phong trào do địa phương phát động như: tham gia cùng Ban Nhân dân thôn, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình; vận động hội viên nông dân và bà con lối xóm tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới như hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông, xây dựng các công trình công cộng; làm đường điện thắp sáng, dọn vệ sinh môi trường, chăn nuôi có chuồng trại, tập trung phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, chị Bắc cùng với đội ngũ cán bộ thôn vận động các hộ dân tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Khuyến học, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”... Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 bằng uy tín của mình, chị Bắc đã đứng ra vận động người dân ủng hộ các địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch cả chục tấn nhu yếu phẩm và hàng chục triệu đồng; vận động các hội viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ chốt vùng xanh trên địa bàn; tham gia nấu ăn tại các điểm cách ly và các chốt kiểm soát dịch…
 
Ông Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Đảng ủy xã Rô Men, nhận xét: “Chị Nguyễn Phương Bắc là hội viên nông dân gương mẫu, người có tâm huyết với hoạt động xã hội tại địa phương. Tích cực tham gia và thực hiện tốt các phong trào, hoạt động hội, cuộc vận động do địa phương tổ chức. Đồng thời, chị Bắc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Chị Nguyễn Phương Bắc là gương điển hình làm kinh tế giỏi của huyện, được Hội Nông huyện biểu dương là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2022”.
 
LAM PHƯƠNG
,