Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số

Cập nhật lúc 05:37, Thứ Năm, 20/05/2021 (GMT+7)
Đức Trọng hiện có 20 dân tộc thiểu số, với 62.985 người, chiếm tỉ lệ 33,4%. Vì vậy, vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đóng vai trò hết sức quan trọng. 
 
Đức Trọng tổ chức gặp mặt, tặng quà người có uy tín vùng đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán 2021
Đức Trọng tổ chức gặp mặt, tặng quà người có uy tín vùng đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán 2021
 
Theo UBND huyện Đức Trọng, trên địa bàn huyện có 77 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và tính từ năm 2012 đến năm 2020, huyện đã bố trí 940 triệu đồng để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thăm hỏi, tặng quà và đưa người có uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm. Vào các dịp lễ, tết, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 662 lượt người; khen thưởng 89 lượt người; tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật cho người có uy tín, thu hút 1.123 lượt người tham dự; đưa 16 đoàn với 310 lượt người đi tham quan, học tập kinh nghiệm.
 
Hàng năm, UBND huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức gặp mặt Ban Công tác mặt trận thôn, tổ dân phố, già làng, người có uy tín trong đồng bào DTTS để thông tin tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời, lắng nghe già làng, người có uy tín trao đổi, phản ánh, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, đời sống của bà con dân tộc, đề đạt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân về phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo,... Qua đó, kịp thời thông tin đến các cấp, các ngành phối hợp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc những vụ việc phát sinh ở cơ sở. 
 
Mặt khác, nhờ tham gia các lớp tập huấn pháp luật, tham quan, học tập kinh nghiệm, đã giúp người có uy tín có thêm kiến thức pháp luật về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, tôn giáo, đất đai và một số chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào. Từ đó, tuyên truyền, vận động người thân, cộng đồng thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động, sản xuất để vươn lên trong cuộc sống. Bản thân người có uy tín và gia đình có nhiều đóng góp tích cực như: Hiến đất làm đường, tham gia lao động công ích, gương mẫu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, đã vận dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm... 
 
Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, người có uy tín thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, bằng hành động, việc làm cụ thể để làm gương và tích cực vận động, giáo dục con cháu, trong dòng hộ và cộng đồng tham gia bảo vệ phát huy giá trị văn hóa dân tộc, vận động đồng bào xây dựng nếp sống mới, xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa. Vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, đặc biệt là trong việc cưới, việc tang và lễ hội truyền thống của các dân tộc. Phối hợp tổ chức và duy trì những giá trị văn hóa tại địa phương...
 
Bên cạnh đó, bằng uy tín của mình, những người có uy tín là già làng, trưởng thôn đã vận động đồng bào DTTS đoàn kết một lòng, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực xã hội, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, dòng hộ, thôn bản. Tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng quốc phòng toàn dân, góp phần làm ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. 
 
Bà Quang Thị Hồng Mai - người có uy tín trong đồng bào DTTS thị trấn Liên Nghĩa cho biết: “Trước sự tín nhiệm của bà con, tôi ý thức được vai trò của mình là “cầu nối” giữa chính quyền địa phương với bà con. Không chỉ hướng dẫn bà con thực hiện tốt các quy định của địa phương để từ đó giúp bà con yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống, mà bản thân tôi cũng luôn đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động”.
 
Cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các DTTS, các chính sách đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS đã có tác động rất lớn đến đời sống bà con nhân dân; số hộ có cuộc sống khá và giàu tăng, số hộ nghèo giảm đáng kể; bà con ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
NHẬT MINH
,