Hoa hồng Lạc Dương ổn định thị trường tiêu thụ

Cập nhật lúc 15:54, Thứ Bảy, 06/02/2021 (GMT+7)
(LĐ online) - Những ngày này, tại thủ phủ hoa hồng huyện Lạc Dương, nông dân đang nhộn nhịp cảnh thu hoạch, các vựa tất bật hoạt động cả ngày, đêm bó hoa để đưa đi các tỉnh tiêu thụ. 
 
Tại thị trấn Lạc Dương, giá hoa hồng đang được các vựa thu mua từ 1.500 – 2.000 đồng/cành đối với hoa màu cũ, từ 2.500 – 4.000 đồng/cành đối với hoa hồng màu mới
Tại thị trấn Lạc Dương, giá hoa hồng đang được các vựa thu mua từ 1.500 – 2.000 đồng/cành đối với hoa màu cũ, từ 2.500 – 4.000 đồng/cành đối với hoa hồng màu mới
 
Theo nhiều người trồng hoa hồng ở thị trấn Lạc Dương cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt và cho hoa rất đẹp. Khảo sát nhanh tại một số vựa thu mua hoa hồng lớn trên địa bàn thị trấn Lạc Dương, giá hoa hồng đang dao động từ 1.500 – 2.000 đồng/cành đối với hoa màu cũ, từ 2.500 – 4.000 đồng/cành đối với hoa hồng màu mới, khiến nhiều nhà vườn vô cùng phấn khởi.
 
Anh Hoàng Phúc, một hộ dân trồng hoa hồng tổ dân phố Langbiang, thị trấn Lạc Dương cho biết, hiện gia đình anh có 8 sào hoa hồng đang trong giai đoạn kinh doanh. Trung bình, mỗi ngày anh thu hoạch 7.000 – 8.000 cành hoa hồng các loại. Với giá bán tương đối tốt như hiện nay, mỗi ngày gia đình anh cũng thu được tầm hơn 10 triệu đồng.
 
Theo anh Phúc, thời điểm cách đây hơn 1 tuần, giá hoa hồng có giảm. Tuy nhiên, hiện giá hoa đã bắt đầu nhích lên, thị trường tiêu thụ cũng ghi nhận những dấu hiệu rất tích cực. Các thị trường trọng điểm phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh miền Trung đang lưu thông khá tốt, ngoài ra một phần thị trường phía Bắc cũng đang dần được khôi phục dần. Dự kiến, từ ngày 26 tết, thị trường sẽ càng hút hàng và có giá nhất rơi vào các ngày từ 28 - 29 tết. 
 
Tương tự, gia đình anh Đặng Hồng Việt, thị trấn Lạc Dương cũng đang cắt tỉa những cành đạt chuẩn để cung cấp cho thương lái. Anh Việt cho biết, trong 3 đợt bùng phát dịch Covid-19 thì người trồng hoa Lạc Dương chỉ bị thiệt hại ở đợt đầu tiên. Ở đợt dịch thứ 2 và nhất là đợt dịch lần này, giá cả và thị trường tiêu thụ hoa hồng vẫn đang diễn biến rất tốt. 
 
Theo anh Việt, khác với các loại hoa tết khác như: Cúc, lily, hoa hồng được người trồng, chăm sóc và thu hoạch quanh năm nên việc giá hoa tại một số thời điểm có biến động cũng là chuyện thường gặp. Tuy nhiên, đối với dịp tết 2021 này, giá hoa hồng cứ ổn định như hiện nay thì người trồng hoa nhà nào cũng ăn tết lớn. 
 
Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu thị hiếu ngày càng cao của người chơi hoa, người trồng hoa hồng ở Lạc Dương không ngừng mở rộng, đưa vào canh tác các loại hoa hồng có màu mới, bông nở to, đẹp, bắt mắt hơn. Do đó, giá thành mỗi cành hoa hồng màu mới cũng tăng mạnh từ 3.000 – 4.000 đồng/cành. 
 
Anh Hồ Thế Quyền, chủ vựa thu mua hoa QT, thị trấn Lạc Dương cho biết, thị trường hoa hồng dịp tết năm nay được giá ngay từ đầu vụ và vẫn giữ ổn định cho đến hôm nay nên cả thương lái và nhà vườn đều phấn khởi. Hiện, các thị trường từ Thanh Hóa trở vào phía Nam đang khá ổn định. Riêng các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội cũng đang từng bước khôi phục.  
 
Hiện nay, toàn huyện Lạc Dương có khoảng 200 ha hoa hồng. Trong đó, 90% tập trung tại thị trấn Lạc Dương, còn lại ở một số xã như Đạ Sar, Lát, Đa Nhim. Nghề trồng hoa hồng đang được nhiều bà con nông dân lựa chọn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. 
 
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lạc Dương đang khẩn trương phối hợp với các địa phương và ngành liên quan nghiên cứu, soạn thảo kế hoạch xây dựng, phát triển vùng sản xuất hoa hồng tập trung. Đồng thời, lập hồ sơ đề nghị đăng ký nhãn hiệu chứng nhận lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) để đề xuất cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Hoa hồng Langbiang”, từ đó nâng cao giá trị của cây hoa hồng tại địa phương, góp phần giảm thiểu rủi ro cho người trồng hoa.
 
HOÀNG SA
,