Trang trại lan hồ điệp tiền tỉ trên đất N'Thol Hạ

Cập nhật lúc 05:03, Thứ Tư, 09/12/2020 (GMT+7)
Giữa thôn Thái Sơn, xã N’Thol Hạ (Đức Trọng), có một trang trại lan hồ điệp lớn và mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng ngàn chậu lan hồ điệp, mang lại thu nhập không nhỏ cho trang trại. 
 
Anh Nguyễn Hữu Quang và vườn lan
Anh Nguyễn Hữu Quang và vườn lan
 
Thăm trang trại của anh Nguyễn Hữu Quang, thôn Thái Sơn, xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng trong những ngày hanh khô se lạnh, chuẩn bị đón cái tết truyền thống của dân tộc. Anh Nguyễn Hữu Quang chia sẻ rất vui vẻ: “Trong vườn có 70 ngàn chậu lan hồ điệp nhưng khách hàng đặt hết rồi, giờ chúng tôi chỉ còn chăm cho ra hoa đẹp, đến gần tết là khách tới mang đi thôi. Dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều tới kinh tế cả thế giới nhưng nói chung dân mình vẫn sẵn sàng sắm một chậu hoa đẹp đón tết”. 
 
Anh Nguyễn Hữu Quang chia sẻ, anh vốn là người Thành phố Hồ Chí Minh, vì yêu cây lan mà phải tìm kiếm nhiều nơi. Cuối cùng năm 2015, anh chọn được đất N’Thol Hạ và định cư nơi đây. Anh nhận xét: “Phải nói cây lan hồ điệp hợp với đất Đức Trọng. Nắng vừa đủ, nhiệt độ vừa đủ, cây dễ sinh trưởng và phát triển”. Làm cây lan hồ điệp yêu cầu đầu tư rất lớn. Trang trại anh có 5 sào nhà kính đạt chuẩn với hệ thống lưới đen che mái, bộ điều khiển tự động đo ẩm độ, nhiệt độ, quang độ để đảm bảo cây lan có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Hệ thống tường nước, quạt thông gió công suất lớn đảm bảo trong vườn thông thoáng, tăng hoặc giảm nhiệt dễ dàng. Lan hồ điệp “kị” nước rơi vào lá, dễ gây thối nhũn nên phải tưới tận gốc, mỗi chậu có một vòi tưới nhỏ cắm trực tiếp, tránh nước vung vãi. Anh cho biết, đầu tư vào hệ thống nhà kính tốn khoảng 2 tỷ đồng/sào. 
 
Cây lan hồ điệp là loài cây khó tính, cần sự chăm sóc khá đặc biệt, nhất là về nhiệt độ. Anh Nguyễn Hữu Quang chia sẻ, trồng lan hồ điệp không khó nhưng muốn cây ra hoa đúng kỳ, đúng hạn lại không dễ. Như trồng lan hồ điệp giai đoạn cây con cần nhiệt độ cao, tới 35OC, nếu nhiệt độ thấp quá, cây chưa kịp lớn đã ra hoa. Thời điểm kích cây ra hoa, cần nhiệt độ chênh lệch ngày - đêm lớn. Anh cho biết, kỹ thuật “kích” lan ra hoa gồm phân bón và nhiệt độ. Ban ngày để nhiệt độ cao thật cao, ban đêm hạ nhiệt độ đột ngột thật lạnh, tầm 17-18OC là cây nảy chồi hoa. Còn giai đoạn dưỡng mầm hoa, cần duy trì nhiệt độ ổn định 28-30OC. Vì vậy, người trồng cần nắm được chu kỳ sinh trưởng của cây lan, nhà kính phải đo nhiệt độ tự động và tự chuyển động theo cài đặt của người chăm sóc. Nếu nóng quá, hệ thống tường nước tự chảy, quạt thông gió công suất lớn chạy đưa hơi mát khắp vườn, hệ thống lưới đen tự kéo giúp giảm nhiệt ngay lập tức. Do vậy, suất đầu tư vào trang trại trồng lan hồ điệp là rất lớn nhưng lợi nhuận mang lại cũng không nhỏ.
 
Hiện tại, trang trại của anh Nguyễn Hữu Quang trồng nhiều dòng lan hồ điệp khác nhau, có dòng cao, có dòng thấp, hoa lớn, hoa nhỏ, các màu vàng đỏ, tím…, phục vụ đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Hàng loại A có giá 130 ngàn/chậu, hàng đặc biệt có giá 400 ngàn/chậu. Anh cho biết, trồng lan hồ điệp có 2 loại giá thể, giá thể bằng rêu và giá thể vỏ thông. Giá thể rêu giữ ẩm rất tốt, 10 ngày mới tưới 1 lần, phù hợp với khách hàng không có nhiều thời gian. Giá thể vỏ thông cần tưới 3 ngày/ lần, cần chăm hơn nhưng giá thể vỏ thông dưỡng cây rất tốt, hoa màu đẹp nên cũng được khách hàng ưa chuộng. Riêng giá thể rêu phù hợp với lan ghép chậu, từ 3-5 gốc lan ghép thành một chậu lan lớn, gốc ghép đẹp, không ảnh hưởng thẩm mỹ cũng như chất lượng. Anh Quang nhận xét: “Chăm lan hồ điệp không khác chăm trẻ con, phải theo dõi sát sao và phải yêu lan, yêu nông nghiệp mới theo được lâu dài. Nhưng đã theo được thì thu nhập từ lan cũng rất khả quan, xứng đáng với mức đầu tư và công sức chăm sóc”.
 
Anh K’Beo, Phó Bí thư Đảng ủy xã N’Thol Hạ đánh giá, trang trại lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Quang là mô hình công nghệ cao rất hiệu quả. Thành công của anh Quang đã kéo theo một trang trại lan hồ điệp mới được xây dựng của anh Nguyễn Hữu Ánh, cũng đặt tại thôn Thái Sơn. Anh Nguyễn Hữu Quang còn là một công dân nhiệt tình của xã N’Thol Hạ, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kỹ thuật, ủng hộ bà con trong xã thay đổi cách làm ăn. Trang trại lan hồ điệp Nguyễn Hữu Quang đã thực sự gắn bó với đất N’Thol Hạ, minh chứng cho việc có thể làm giàu từ chính mảnh đất xa xôi.
 
DIỆP QUỲNH
,