20% trái cây được chế biến

Cập nhật lúc 01:57, Thứ Tư, 22/07/2020 (GMT+7)
Chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp mà trong đó chú trọng vào khâu chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở lĩnh vực trồng trọt đã tạo ra chuyển biến nền sản xuất của Lâm Đồng ngày càng đa dạng hóa các sản phẩm nông sản. Chỉ riêng với cây ăn quả, những năm gần đây diện tích cây ăn quả của tỉnh tăng khá nhanh và cho đến nay đã có khoảng 18.500 ha trong tổng số 316.210 ha đất sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh với sản lượng bình quân hàng năm đạt 178.000 tấn. Bên cạnh đó, sự thay đổi cây trồng từ các loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang cây ăn quả có giá trị, canh tác trên diện tích tương đối lớn, đem lại thu nhập cao cho nông hộ có thể kể tên như mắc ca, sầu riêng, bơ, chanh dây… Đi cùng với việc lựa chọn nhiều chủng loại cây ăn quả này, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, các nông hộ còn ứng dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn an toàn và hiện có 242 ha đã được chứng nhận VietGAP, chủ yếu đối với cây bơ, sầu riêng và một số cây có múi các loại. 
 
Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, các chủng loại trái cây của tỉnh phần lớn được bán tươi, tỷ lệ qua chế biến còn thấp. Điều này cho thấy, đối với cây ăn quả của Lâm Đồng vẫn còn nặng tính mùa vụ, khó bảo quản lâu và nhất là chưa tham gia sâu chuỗi giá trị gia tăng nếu được chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh. Thống kê của cơ quan chức năng chỉ ra rằng, hiện toàn tỉnh có 88 cơ sở chế biến trái cây các loại, chủ yếu là các sản phẩm nước cốt chanh dây, nước cốt trái cây các loại, trái cây sấy và nước trái cây lên men với khoảng 20% sản lượng. Do đó, hầu hết các sản phẩm cây ăn quả đã qua chế biến tiêu thụ tại thị trường nội địa thông qua hệ thống cửa hàng đặc sản tại địa phương cũng như xuất đi một số tỉnh thành trong nước. Vấn đề xuất khẩu sản phẩm chế biến từ trái cây xem ra còn bỏ ngỏ, bởi mới chỉ có một số cơ sở chế biến, xuất khẩu nhưng sản lượng còn khiêm tốn từ 2.500 - 3.000 tấn thành phẩm.
 
Cần nhớ, các nông sản của Lâm Đồng khi tham gia chuỗi liên kết có chứng nhận sản phẩm an toàn, được canh tác theo đúng quy trình kỹ thuật, dán tem truy xuất nguồn gốc, được sơ chế và chế biến trước khi đưa ra thị trường phần lớn có giá bán cao hơn từ 15 - 20% giá của sản phẩm cùng loại. Và hẳn nhiên đối với trái cây không là ngoại lệ.  
 
KHẢI NHIÊN  
,