Sơ kết quy chế phối hợp tham gia quản lý thuế

Cập nhật lúc 18:28, Thứ Tư, 24/06/2020 (GMT+7)
(LĐ online) - Chiều 24/6, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Cục thuế Lâm Đồng tổ chức sơ kết công tác phối hợp vận động Nhân dân thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 được tổ chức. 
 
Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng đạt được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tăng trưởng GRDP đạt 8,14%, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu ngân sách của ngành thuế đạt được những kết quả quan trọng, thu vượt dự toán được giao và tăng cao so năm 2018.
 
Góp phần quan trọng vào công tác thu ngân sách, công tác phối hợp tham gia quản lý thuế giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã được thực hiện tốt và đạt được những kết quả tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2019.
 
Ngành thuế từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện chính sách pháp luật thuế bằng việc cụ thể hóa công tác tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế qua các chương trình, kế hoạch cụ thể. Ngành Thuế Lâm Đồng đã phối hợp cơ quan truyền thông, cơ quan Tuyên giáo tổ chức nhiều tin bài thông tin tuyên truyền đến người dân công tác nộp thuế; giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan Thuế hoặc trả lời quan điện thoại, văn bản, email cho hàng ngàn lượt thắc mắc. Ngành thuế cũng đã tổ chức 37 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp kết hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế mới với 3.566 lượt người nộp thuế tham gia…
 
Ngành thuế Lâm Đồng đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh từ tỉnh đến cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách của cấp ủy, chính quyền và chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách năm 2019, chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghĩa vụ thuế; chủ động cung cấp tài liệu tuyên truyền, văn bản chính sách thuế, tình hình kết quả thu thuế để Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên kịp thời thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là các chính sách pháp luật thuế. 
 
Công tác phối hợp giữa các Đội thuế với Ban công tác Mặt trận và Chi hội đoàn thể ở các thôn, tổ dân phố trong công tác vận động Nhân dân nộp thuế, phí, lệ phí môn bài tại các điểm dân cư tập trung trở thành ngày hội thu thuế, phí và phong trào thi đua hàng năm được Nhân dân đồng tình ủng hộ, mang lại hiệu quả, góp phần hoàn thành công tác thu nộp thuế, phí trước thời hạn.
 
Qua đó, góp phần đưa tổng thu ngân sách nhà nước năm 2019 là 8.678,9 tỷ, đạt 113% dự toán Trung ương, đạt 108% dự toán địa phương và bằng 121% so năm 2018. 6/6 Chi cục Thuế (12/12 địa phương) có tổng thu ngân sách đạt và vượt dự toán năm 2019.
 
Tại hội nghị, các huyện, thành phố, các đơn vị chi cục thuế, các đoàn thể đã thảo luận sôi nổi về các giải pháp nhằm thúc đẩy kết quả thu thuế đạt yêu cầu đề ra. Thực tế tại các địa phương, tình hình nợ đọng còn cao, công tác tuyên truyền đôi lúc chưa hiệu quả. Hội nghị cũng bàn giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị để vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020 do tỉnh giao, giảm nợ đọng thuế, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.
 
Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 7 cá nhân “có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2019”. Cục thuế tỉnh Lâm Đồng tặng giấy khen cho 45 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp này.
 

 

 

Trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2019
Trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nghĩa vụ thuế năm 2019
 
NGUYỆT THU 
,