Liên kết xây dựng thương hiệu nông sản ở xã nông thôn mới

Cập nhật lúc 05:53, Thứ Tư, 24/06/2020 (GMT+7)
Việc nông dân xã Gia Lâm (Lâm Hà) liên kết với công ty để đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn góp phần tạo dựng thương hiệu nông sản của địa phương. 
 
Nông dân liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tạo ra thương hiệu nông sản của Gia Lâm
Nông dân liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tạo ra thương hiệu nông sản của Gia Lâm
 
Ông Trần Huy Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Du lịch sinh thái Môi Trường Xanh cho biết, trước khi thực hiện dự án liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao với nông dân, công ty đã đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà xưởng chế biến, hệ thống nhà kính để trồng trọt và đã cung ứng ra thị trường những sản phẩm chất lượng. Do vậy, nông dân có thể liên kết với công ty bằng các hình thức như cho thuê đất hoặc sản xuất nông sản cung ứng cho công ty... 
 
“Dự án đi vào hoạt động, công ty sẽ hình thành chuỗi liên kết sản xuất theo quy trình sản xuất đồng bộ và đầu tư sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản xuất mang tính bền vững, ổn định, từ đó tăng năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp của Gia Lâm”, ông Toàn cho hay.
 
Trong năm 2020, công ty đã liên kết với 15 hộ dân, sản lượng ước đạt 2,5 triệu cành hoa và 500 tấn rau, củ, quả. 
 
Kế hoạch liên kết với các hộ nông dân ở Gia Lâm của công ty đến năm 2022 sẽ cung ứng ra thị trường sản lượng là 5 triệu cành hoa và 5.000 tấn rau, củ, quả với hơn 70 hộ dân (trên 10 ha nhà kính và 60 ha ngoài trời). Các sản phẩm liên kết bao gồm hoa cúc, cẩm chướng, cà chua Beef Hà Lan, rau ăn lá, dâu tây, rau ăn củ, dược liệu... tất cả đều phải đạt quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP và Organic... 
 
Việc liên kết giúp nông dân chủ động tổ chức sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm; còn công ty cam kết để đảm bảo đầu ra, chủ động giao dịch, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với siêu thị, chợ đầu mối, các điểm bán hàng tại các tỉnh, thành. Đồng thời, tham gia hội chợ thương mại tại địa phương và khu vực, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng tiêu thụ. Ngoài việc bán sản phẩm nông nghiệp theo các kênh bán hàng hiện tại, công ty phối hợp đơn vị tư vấn để tìm kiếm, mở rộng hệ thống phân phối của mình, ký kết các hợp đồng tiêu thụ với Tập đoàn Môi Trường Xanh và Tập đoàn Coop-Food có tới 900 siêu thị bán hàng trên phạm vi toàn quốc.
 
Ông Nguyễn Huy Cường, Thôn 3, xã Gia Lâm cho biết, gia đình có hơn 1 ha đất sản xuất nông nghiệp, khi công ty triển khai dự án, ông đã chủ động xin hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với công ty. 
 
Ông Trương Quốc Khánh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Hà đánh giá, dự án liên kết đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn xã Gia Lâm được kỳ vọng là bước đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương. Nông dân an tâm sản xuất vì đã có đầu ra tiêu thụ ổn định, công ty yên tâm trong hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến vì đã có nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
 
Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Du lịch sinh thái Môi Trường Xanh là một doanh nghiệp chủ trì việc hình thành chuỗi liên kết giá trị sản xuất, tiêu thụ đối với sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã Gia Lâm, nhằm mở rộng đầu tư sản xuất, kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Qua đó, góp phần đạt được mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp của địa phương, xây dựng xã Gia Lâm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của Lâm Hà.
 
HOÀNG YÊN
,